Kỹ thuật in offset và khái niệm cơ bản
Kỹ thuật in offset

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về Kỹ thuật in offset nhé! – Bình luận ngay

Không phải ai cũng hiểu rõ về kỹ thuật in Offset hiện đại này, hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn sự ảnh hưởng của kỹ thuật in offset đối với công việc in ấn của mình. Dù các bạn muốn in bất cứ ấn phẩm nào đi chăng nữa, dù ấn phẩm bao bì, hay truyền thống quảng cáo thì bạn cũng cần sử dụng kỹ thuật in offset.

Kỹ thuật in offset là gì?

In offset là kỹ thuật in sử dụng lực các tấm kẽm được in tram hình ảnh để lăn qua mực để in lên giấy. Các lớp mực sẽ chồng từng lớp hình tram của từng màu trước khi hoàn thành bản in hoàn chỉnh. Kỹ thuật in Offset tránh việc làm nước bị dính lên giấy theo mựa khi in thạch bản trong in ấn.

Kỹ thuật in offset

Phương pháp hoạt động in Offset

In Offset là quá trình in gián tiếp. Trong quá trình in sẽ có một trục đặt giữa tấm cao su in và giấy, trên trục đó là tấm kẽm được in tram hình ảnh. Đây là lý do cho ra chất lượng bản in của phương pháp in Offset có đồng đều, của từng màu sắc khi được chồng lên nhau. Các quy trình này được hoạt đồng hoàn toàn tự động.

In Offset là phương pháp in phẳng, các thông tin văn bản, hình ảnh được thể hiện trên bản in. Tính quang hóa để tạo ra các phần tử in (gọi là tram in) bắt mực và phần tử không in thì bắt nước. In Offset dùng hình ảnh tỉ lệ thuận với  hình ảnh trên bản kẽm đã in tram giúp tạo ra hình ảnh cùng chiều với tờ in.

Kỹ thuật in offset

Các bước trong khâu in Offset

Công đoạn chế bản trước khi lên bản in

Chế bản là công đoạn chuẩn bị file để có thể cho ra bản in chất lượng. Để không bị lỗi đầu tiên phải tạo ra bản in trên máy tính hay có thể hiểu là thiết kế bản in.

Do nhu cầu của khách hàng mà thiết kế các thông tin với hình ảnh hài hòa lẫn màu sắc trước khi ra 1 bản in hoàn chỉnh. Sau khi đã hoàn thiện quá trình thiết kế, thì đơn vị in chuyển sang bước tiếp theo là bước Output film.

Quá trình Output Film

Sau khi hoàn thiện khâu thiết kế chế bản, kỹ thuật in sẽ tiến hành xuất bản output film. Đối với các bản in có hình ảnh, film sẽ được outline phần hình ảnh đó thành 4 tấm phim Film khác nhau, thường 4 tấm đó là 4 lớp màu in CMYK.

Mình sẽ giải thích cho bạn về 4 màu CMYK bằng bài viết sau:

Https://inantrangia.vn/in-nhieu-mau-voi-he-4-mau-cmyk/

Khi tạo ra những màu sắc với hệ 4 màu CMYK cơ bản sẽ cho ra những đa màu sắc khác nhau. Từ sự kết hợp 3 trong 4 màu nói trên với những thông số khác nhau sẽ tạo nhiều kết quả màu sắc khác nhau. Quá trình đó gọi là Output 4 tấm Film. Và bước tiếp theo là công phơi bản kẽm.

Ky-thuat-in-offset

Vậy phơi bản kẽm là gì?

Sau khi hoàn thành 4 tấm Output Film, thì kỹ thuật in sẽ mang từng tấm Film phơi lên từng bản kẽm. Kỹ thuật in dùng máy phơi kẽm thực hiện công việc chụp lại hình ảnh của từng tấm Film lên từng tấm kẽm, sao chép và tái hiện lên bản kẽm.

Tiến bước đến quá trình In Offset

Sau khi đã có được 4 bản kẽm thì kỹ thuật viên sẽ tiến hành in từng màu. Sự bố trí thứ tự của từng màu trước sau sẽ phụ thuộc vào kinh nghiệm của kỹ thuật viên.

Công đoạn này sẽ thực hiện như thế nào?

Đầu tiên, kỹ thuật viên sẽ lựa ra 4 kẽm tương ứng với 4 màu in trên lô máy in Offset. Trục lô quay qua tờ giấy sẽ đập phần tử in xuống tờ giấy cần in.

Quá trình này sẽ được thực hiện cho tới khi chạy xong hết số lượng mà khác đặt in. Sau khi đã chạy đủ số lượng kỹ thuật viên sẽ tháo bản kẽm ra, và vệ sinh hết phần mực cũ, lắp tiếp bản kẽm mới vào, cho giấy đã in màu mới in vào và lại tiếp tục quá trình như cũ. Cứ thực hiện quá trình như vậy cho tới khi hết tất cả 4 bản kẽm tương ứng 4 màu đó. Sau khi 4 màu được in chồng lên nhau sẽ cho ra bản in cuối cùng hoàn chỉnh.

Để bản in có được bản màu ổn định, trong quá trình in kỹ thuật viên sẽ phải chạy thử các bản nháp trước nhằm đảm bảo bản in có màu sắc ổn định. Khi tiến hành in Offset. Nhà in phải tính dự trù phần hao giấy trong quá trình in nháp, trước khi in ra bản màu ổn định chất lượng hoàn chỉnh.

Kỹ thuật in offset

Ở quá trình in này bạn có thể tham khảo thêm “Kinh nghiệm chồng màu trong in Offset” nhé!

Việc in tranh ảnh nhiều màu chồng tram, màu nào trước màu nào sau, thợ in mỗi nơi mỗi cách. In offset cuộn ở một xí nghiệp in báo còn thấy chưa ổn định.

Sau khi hoàn thành quá trình in bước tiến theo là?

Gia công sau in

Quá trình gia công sau in là bước quan trọng trong các quá trình hoàn thiện sản phẩm trước tới tay người tiêu dùng. 

Ở mục này mình xin chia sẽ các bạn bài viết nói về quá trình gia công sau in qua link bên dưới nhé!

Https://inantrangia.vn/nhan-gia-cong-can-mang/

Tới đây là ưu và nhược điểm của in Offset

Ưu điểm:

 • Cho ra bản in hình ảnh rõ nét, màu sắc đẹp;
 • Thời gian hoàn thành các bản in nhanh nên có thể in được với số lượng lớn;
 •  Tiết kiệm chi phí rất nhiều nếu như in với số lượng lớn;
 • Thích hợp với nhiều bề mặt in phẳng đến sần sùi;
 • Giúp nâng cao tuổi thọ của bản in

Nhược điểm:

 • Thời gian chuẩn bị trước khi in khá lâu
 • Bản thiết kế phải được kiểm tra rất kỹ trước khi in, bởi khi in xong nếu phát hiện ra sai sót sẽ phải hủy với số lượng lớn gây lãng phí
 • Nếu in với số lượng ít sẽ rất đắt bởi tốn công sức và chi phí chuẩn bị khuôn mẫu.

Ứng dụng in Offset cho các sản phẩm

Kỹ thuật in Offset được in trên rất nhiều chất liệu giấy khác nhau như giấy Couche, Ivory, Kraft thậm chí có thể in cả giấy Mỹ thuật, hay giấy nhựa,…

Vậy in Offset thường được nhiều khách hàng sử dụng để in ra những sản phẩm nào:

 • Ấn phẩm văn phòng
  • Name card, phong bì thư, tiêu đề thư, kẹp file,…
 • Ấn phẩm bao bì
 • Ấn phẩm truyền thông, sự kiện
  • Tờ rơi, tờ gấp, in catalogue, thư mời,…
công ty in ấn giá rẻ tại tphcm

Với những thông tin cơ bản trên đã trả lời cho câu hỏi “Kỹ thuật in offset và khái niệm cơ bản” và kỹ thuật được ứng dụng trong các ấn phẩm in ấn thương mại.

Các bạn có thắc mắc có thể liên hệ cho chúng tôi:

Chia sẻ:

Bình luận:

Your email address will not be published.

TOP