Giấy Ford là gì?
Giấy Ford là gì?

Cùng inantrangia.vn tham khảo Giấy Ford là gì nhé các bạn!

Khái niệm

Giấy Fort (hay giấy Ford) là loại giấy không tráng phủ, bề mặt mịn, không chói. Phù hợp cho cả đọc lẫn viết.

Giấy ford xuất hiện rất nhiều trong cuộc sống, là loại giấy thông dụng làm ruột sổ, vở… Giấy Fort được làm từ bột giấy được nghiền và tách hết nhựa. Để đảm bảo không bị ố vàng theo thời gian. Thích hợp cho việc sử dụng để lưu trữ giấy tờ.

Thành phần cấu tạo

Giấy ford được làm từ bột giấy nghiền. Xử lý theo phương pháp hóa nghiền nên đã loại bỏ được hầu hết lignin. Để dễ hiểu hơn, lignin là một chất có trong bột gỗ. Khi xử lý bột gỗ, người ta cần phải loại bỏ càng nhiều lignin càng tốt. Vì lignin sẽ phá vỡ liên kết hydro của các phân tử cellulose. Làm cho giấy bớt dai hơn và dễ bị ố. Như vậy, giấy Ford nhờ có khả năng loại bỏ được hầu hết lignin. Nên giấy có tính chất dai và giữ màu rất tốt, không bị ố vàng, chuyển màu. Cũng vì thế mà giấy Ford rất thích hợp cho việc lưu trữ tài liệu.

Phân loại

Với công nghệ sản xuất khác nhau cho ra đời những loại giấy định lượng và màu sắc khác nhau. Một số loại giấy Ford phổ biến:

 • Giấy ford trắng có độ trắng từ 60% trở lên.
 • Giấy ford vàng có độ trắng dưới 60%.
 • Ngoài ra còn có loại giấy ford có nhiều màu sắc. Được dùng cho những mục đích sử dụng khác ngoài văn bản thông thường.

Tuy nhiên, giấy càng có độ trắng thấp thì càng cần phải lưu ý cẩn thận khi in offset. Bởi kỹ thuật in này sẽ cho mực ngấm vào giấy. Độ vàng của giấy có thể ảnh hưởng đến màu sắc thành phẩm.

Định lượng

Định lượng giấy là khái niệm để chỉ trọng lượng của 1 gam giấy trong 1 mét vuông. Ví dụ, giấy định lượng 230gsm, nghĩa là 1 tờ giấy 1 mét vuông đó nặng 230g. Định lượng quyết định độ dày mỏng của giấy. Chỉ số càng cao thì giấy càng có độ dày lớn. Tùy theo mục đích sử dụng bạn có thể chọn loại giấy có độ định lượng phù hợp.

Các định lượng phổ biến là 60gsm, 70gsm, 80gsm, 100gsm, 120gsm, 150gsm, 180gsm, 230gsm, 250gsm, 300gsm.

Giấy fort khổ A4 được sử dụng nhiều trong các tiệm photocopy, văn phòng. Có định lượng chủ yếu là 70gsm đến 100gsm.

Kích thước

Giấy Ford thường được cuộn thành cuộn lớn, dễ vận chuyển và dễ lưu kho. Ngoài ra cũng được đóng thành từng tập với các kích cỡ giấy nhỏ như tập A5, A4 hoặc A3. Các kích cỡ lớn hơn sẽ được chia nhỏ từ cuộn khi có nhu cầu phát sinh.

Giấy ford có 2 loại khổ giấy lớn thông dụng là 65x86cm và 79x109cm.

Đặc điểm

Ưu điểm

 • Nhiều chủng loại. Bạn có thể tìm thấy loại giấy có độ mỏng vừa phải dùng để in ấn văn bản hội nghị. Hoặc giấy có độ dày lớn để in hình ảnh hoặc dùng cho những mục đích sử dụng đặc biệt.
 • Kích thước đa dạng. Có đủ các kích thước cơ bản từ A5 đến A0. Phù hợp làm sổ tay, vở viết, tài liệu văn phòng, bao bì,…
 • Màu sắc phong phú. Từ màu trắng tinh, màu vàng cho đến những màu sắc sặc sỡ. Dùng cho những mục đích sử dụng khác nhau.
 • Tính ứng dụng cao. giá thành rẻ, giấy Ford được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy tại các tiệm photo hay các cửa hàng văn phòng phẩm.
 • Thân thiện với môi trường, có thể tái chế. Vì được làm từ bột giấy, không thêm các hóa chất khác nên dễ dàng tái chế. Góp phần bảo vệ môi trường.

Nhược điểm

 • Loại giấy này mỏng, mềm nên chất lượng bản in có thể không được đẹp.
 • Giấy hút mực không đều nên khi in dễ bị không đều màu. 
 • Giấy dễ thấm nước, dễ làm nhòe mực.
 • Do giá cả tương đối rẻ nên trên thị trường có nhiều cơ sở làm giấy Ford kém chất lượng. Khiến cho chất lượng giấy và các bản in giảm sút. Gây thiệt hại cho người tiêu dùng và doanh nghiệp.

Ứng dụng trong in ấn

Nếu để chọn một loại giấy có tính phổ biến và gần gũi nhất với cuộc sống hàng ngày của chúng ta thì giấy ford chính là ứng viên đầu tiên. 

Giấy Ford được dùng nhiều trong công nghệ in Offset, in nhanh kỹ thuật số. Làm ruột Catalogue, Báo, Sổ tay, Bao thư, Giấy note, Letterhead, , Phiếu bảo hành,…

Dùng nhiều trong văn phòng, trường học. Dùng làm giấy viết, đóng thành vở viết học học sinh sinh viên. Sổ ghi chép, Giấy in văn bản, photo, Danh thiếp, Biểu mẫu,…

Các loại giấy Ford màu được dùng để làm những chiếc túi giấy, túi quà tặng. Thiệp, Phiếu quà tặng, Tag nhãn mác… Giấy Ford mềm nên có khả năng tạo hình rất tốt. Vì vậy mà nó cũng được ứng dụng làm bao bì, túi đựng.

Quý khách có thể tham khảo thêm các loại chất liệu khác:

Với bài viết về Giấy Ford là gì? bạn đã biết thêm được gì chưa ah. Hãy theo dõi những bài viết hữu ích của. In Ấn Trần Gia để có cái nhìn thực tiễn trong ngành in.

Chia sẻ:

Bình luận:

Your email address will not be published.

TOP