Kích Thước Chuẩn Của Các Loại Giấy

Kích Thước Chuẩn Của Giấy

Bạn có bao giờ thắc mắc kích thước khổ giấy A0,A1,A2,A3,A4… trong in ấn là như thế nào chưa ? Hãy cùng In Ấn Trần Gia tìm hiểu về nó nhé.

+ Lịch sử hình thành

Các kích thước khổ giấy được thiết lập chính thức từ năm 1975. Dựa trên tiêu chuẩn gốc của Đức vào năm 1922. Khuôn khổ chuẩn mực và phổ biến nhất là A4. Phổ biến trong các tư liệu in ấn, photo văn phòng và học đường.

khổ giấy A

Cụ thể hơn, trong đó có kích thước khổ giấy A xuất phát từ tiêu chuẩn ISO 216 (International Organisation for Standards) dựa trên tiêu chuẩn DIN 476 của Đức.

Tiêu chuẩn ISO tất cả đều dựa trên nguyên tắc chiều dài căn bậc 2 của chiều ngang hoặc tỉ lệ 1:1.4142. Các kích thước khổ giấy sê-ri A này rất phổ biến hiện nay. Và ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động in ấn, văn phòng phẩm, bưu thiếp.

+ Cách phân chia các khổ giấy A khác nhau

Kích thước khổ giấy bắt đầu bằng chữ cái ‘A’ được sử dụng phổ biến nhất trên toàn thế giới hiện nay. Theo đó, chúng bao gồm nhiều loại kích cỡ khác nhau, giảm dần tỉ lệ theo một công thức nhất định

Được đặt tên đánh số theo tứ tự từ A0, A1, A2, A3, A4, A5, A6, A7, A8, A9, A10, A11, A12, A13, A14, A15, A16, A17. Đây là 18 loại kích thước của loại khổ giấy A tiêu chuẩn trong in ấn. Mà bất kỳ ai đang chuẩn bị mua hoặc thuê máy photocopy, máy in đều cần biết.

Các đặc điểm của khổ giấy cỡ A:

Các khổ giấy loại A được đánh theo thứ tự  theo thứ tự nhỏ dần. Càng lùi về sau thì sẽ có diện tích bằng 50% diện tích khổ trước (được chia bằng cách gập đôi giấy và cắt ra).

Theo đó, kích cỡ của khổ giấy A này sẽ lớn hơn hoặc nhỏ hơn gấp 2 kích cỡ của khổ giấy A khác liền kề.

  • Ví dụ, kích cỡ A4 sẽ chỉ bằng một nửa kích cỡ A3, nhưng nó lại to gấp 2 kích cỡ A5.

Tuy có 17 loại khổ giấy như vậy nhưng thường trong in ấn chúng ta chỉ sử dụng từ A0 đến A5. Từ A6 đến A17 được xem là quá nhỏ và hầu như không được sử dụng đến.

khổ giấy chuẩn

Kích thước chuẩn của các khổ giấy hiện nay:

Kích thước khổ giấy A0 : 841 x 1189 mm.

Kích thước khổ giấy A1 : 594 x 841 mm.

Kích thước khổ giấy A2 : 420 x 594 mm.

Kích thước khổ giấy A3 : 297 x 420 mm.

Kích thước khổ giấy A4 : 210 x 297 mm.

Kích thước khổ giấy A5 : 148 x 210 mm

ktcclg5

Vi sao kích cỡ các khổ giấy A lại vô cùng quan trọng trong in ấn ?

Thứ nhất – Tiện dụng:

Hầu như tất cả các máy photocopy hoặc thiết bị in ấn đều được thiết kế để sử dụng loại giấy có kích cỡ chuẩn Châu Âu. Nên khi thiết kế in ấn trên các khổ giấy A có sẵn sẽ thuận tiện và tiết kiệm hơn.

ktcclg2
Thứ hai – Thực tiễn:

Thực tế trong ngành in loại giấy A là lựa chọn hàng đầu để sử dụng. Vì đa phần khách hàng sẽ lựa chọn in ấn, photocopy xung quanh các loại giấy này.

Thứ ba –  Chuyên nghiệp:

Thông thường các cá nhân, công ty, tổ chức nếu có in ấn hoặc photocopy. Thì chỉ sử dụng loại máy nhỏ, phù hợp cỡ A4 trở xuống. Còn khác khổ từ A3-A0 khách hàng thường tìm đến các dịch vụ in ấn, photocopy chuyên nghiệp.

ktcclg3

In Ấn Trần Gia hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về xuất xứ, và kích thước chuẩn của giấy.

Chia sẻ:

Bình luận:

Your email address will not be published.

TOP